Những "người bạn" tuyệt vời của hệ tiêu hóa

Jun 17, 2017

Không phải tất cả các vi khuẩn đều không tốt. Probiotics là vi khuẩn và nấm men thân thiện sống trong ruột của chúng ta và an toàn với cơ thể, đặc biệt là hệ thống tiêu hóa. Chúng hoạt động tự nhiên trong cơ thể và có thể được bổ sung thông qua thực phẩm giàu chất probiotic, giúp cải thiện tiêu hóa, giúp hấp thu khoáng chất, chống lại các vi sinh vật gây hại và cải thiện khả năng miễn dịch.

Những loại vi khuẩn tốt là Lactobacilli, chủ yếu giúp chăm sóc ruột non, Bifidobacteria sống trong niêm mạc của ruột già và đường âm đạo. Streptococcus thermophilus giết chết vi trùng và chịu được kháng sinh.

Probiotic đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa các bệnh như tiêu chảy và các rối loạn đường tiêu hóa khác. Tin vui là có rất nhiều loại thực phẩm có thể được dùng như một phần của chế độ ăn kiêng hàng ngày của chúng ta, giàu chất probiotics. Vì vậy ăn chúng hàng ngày rất tốt.

Sữa chua

Sữa chua chứa vi khuẩn sống và hoạt tính của Lactobacillus bulgaricus, Streptococcus thermophiles, Lactobacillus acidophilus, Lactobacillus casei và Bifidus. Việc khử trùng có thể giết chết những vi sinh vật này. Mặc dù sữa chua từ sữa dê được xem là cực kỳ lành mạnh nhưng sản phẩm sữa chua làm từ sữa bò lại phổ biến hơn.

Kim chi

Kim chi là loại bắp cải muối lên men rất chua cay, thường được dùng trong các bữa ăn tại Hàn Quốc. Kim chi là một trong những thực phẩm probiotic tốt nhất bạn có thể thêm vào chế độ ăn uống của mình, tất nhiên, để vừa miệng bạn có thể gia giảm các gia vị cho phù hợp. Bên cạnh vi khuẩn có lợi, kim chi còn là một nguồn Beta-carotene, canxi, sắt và vitamin A, C, B1 và B2 giúp ngăn chặn sự xuất hiện của các bệnh truyền nhiễm.

Chuối

Chuối giúp phục hồi chức năng của đường ruột. Bạn có thể ăn chuối vào bữa sáng hoặc tráng miệng sau mỗi bữa ăn.

Rau mầm

Các loại rau lên men có thể biến thành thức ăn giàu probiotic. Bạn nên dùng muối để ngâm rau, muối phản ứng với vi khuẩn trong rau để tạo ra các vi sinh vật tốt cho hệ tiêu hóa.

Sữa đậu nành

Sữa đậu nành tự nhiên có chứa các loại chế phẩm sinh học rất tốt cho cơ thể chúng ta. Loại thực phẩm này cũng đặc biệt tốt cho những trẻ hiếu động. Bạn nên cho con yêu uống sữa đậu nành mỗi ngày để phát triển chiều cao và giúp trẻ thông minh hơn.

Lassi

Lassi là đồ uống và có hiệu quả tương tự như sữa chua. Nó giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa và giúp bổ sung hệ vi khuẩn tự nhiên trong ruột.

Dừa kefir

Đây là loại thức uống giàu probiotic được làm bằng cách lên men sữa dừa với ngũ cốc kefir. Cách làm rất dễ và tạo ra một thức uống tuyệt vời chứa men có thể tiêu diệt một số vi sinh vật gây bệnh.

Bài viết liên quan

Bình luận (0)

Bạn Cần Đăng Nhập Bình Luận