Dị ứng thực phẩm

Tóm tắt bệnh Dị ứng thực phẩm

Dị ứng thức ăn là phản ứng từ hệ thống miễn dịch của cơ thể với chất dị ứng nào đó có chứa trong thực phẩm. Các triệu chứng có thể khác nhau từ nhẹ (ngứa, buồn nôn) đến nặng (sưng cổ họng, khó thở). Dị ứng thức ăn thường xảy ra trong vòng 30 phút sau khi ăn nhưng cũng có thể xảy ra muộn nhất là 4-6 giờ sau khi ăn. Bất kỳ loại thực phẩm nào cũng có thể gây ra phản ứng dị ứng nhưng số loại thực phẩm có nhiều khả năng gây ra các phản ứng hơn (đậu phộng, trứng, đậu nành, các loại sò, lúa mì, sữa).

Triệu chứng

Các triệu chứng có thể khác nhau tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của dị ứng.

Chẩn đoán

Triệu chứng nhẹ: Phát ban, Buồn nôn, Nôn mửa, Tiêu chảy, Nổi mề đay.

Điều trị

Triệu chứng nghiêm trọng: Sưng tấy xung quanh mặt và miệng, Khó nuốt, Khó thở, Sốc phản vệ.

Hỏi bác sĩ miễn phí